Các nguyên nhân khiến trẻ khó tăng cân và chậm phát triển

 

Ngoài những cách giúp trẻ tăng cân thông thường, mẹ cũng nên cảnh giác trước một số bệnh lý khiến bé chậm tăng cân. Một khi đã xác định được nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân bạn sẽ biết cách làm thế nào để trẻ sơ sinh tăng cân nhanh.

 

 

Chẳng hạn, nếu sức khỏe của bé không đủ tốt, mắc phải một số bệnh lý nào đó mà ảnh hưởng đến sự phát triển thì cần cho bé đi khám, điều trị. Và khi tình trạng của bé đã ổn định cùng với sự chăm sóc của mẹ bé sẽ bắt kịp đà tăng trưởng một cách nhanh chóng.

 

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh chậm tăng cân

 

1. Trẻ sinh non chậm lên cân

 

Trường hợp bé sinh non, sinh thiếu tháng hoặc đủ tháng nhưng nhẹ cân (dưới 2,5kg) sẽ có tốc độ tăng cân chậm hơn rất nhiều so với những trẻ bình thường khác. Đồng thời những bé này vốn đã có sức khỏe yếu, dễ bị bệnh nên việc tăng cân sẽ gặp đôi chút khó khăn.

 

2. Trẻ sơ sinh bị dị tật bẩm sinh

 

Dị tật sứt môi, hở hàm ếch là một cản trở rất lớn đối với bé trong quá trình bú sữa, đặc biệt là bú sữa mẹ. Vì vậy trẻ sẽ không nhận đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo cho sự phát triển. Trong trường hợp này bạn có thể dùng một số loại bình sữa được thiết kế dành riêng cho trẻ mắc phải những khiếm khuyết này.

 

 

3. Khả năng hấp thu dinh dưỡng của trẻ

 

Nếu trẻ không thể hấp thụ dinh dưỡng từ sữa mẹ hay sữa công thức, từ thức ăn dặm hàng ngày đều thì khả năng bé chậm tăng cân là điều hiển nhiên. Trẻ sơ sinh tháng đầu tăng cân ít cũng là một dấu hiệu đáng lưu ý.

 

4. Bé bị rối loạn tiêu hóa

 

Trẻ sơ sinh thường hay gặp một số bệnh liên quan đến vấn đề tiêu hóa như tiêu chảy, trào ngược dạ dày, không dung nạp sữa, đặc biệt là bệnh celiac. Đây là bệnh tự miễn dịch của đường tiêu hóa khi quá nhạy cảm hoặc không hấp thụ gluten, một loại protein có trong ngũ cốc, lua mì, yến mạch. Khi mắc bệnh này trẻ sơ sinh sẽ kém phát triển, chậm hoặc không tăng cân, lâu ngày dẫn đến còi xương chậm lớn.

 

 

5. Bé ít bú sữa mẹ hoặc bé lười uống sữa bình

 

Một thử thách lớn khi nuôi con bằng sữa mẹ là làm thế nào để nhận biết lượng sữa cho trẻ sơ sinh. Theo đó có thể là vì trẻ sơ sinh lười bú, bú ít hoặc cơ thể người mẹ gặp một số vấn đề nào đó nên không “sản xuất” đủ sữa cho bé.

 

Nếu tình trạng này kéo dài cân nặng của bé sẽ “đứng” tại chỗ, sau đó giảm dần và cuối cùng bé sẽ bị suy dinh dưỡng. Điều này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như sự phát triển của bé.

 

6. Nhẹ cân do các bệnh thường gặp ở trẻ em

 

Chậm tăng cân ở trẻ sơ sinh còn do nguyên nhân về sức khỏe như bé bị bệnh tim, thiếu máu, rối loạn trao đổi chất, thiếu hụt hormone tăng trưởng…

Mẹ ăn gì để con bú nhanh tăng cân?

 

 

Chế độ dinh dưỡng trong quá trình cho con bú là rất quan trọng. Mẹ ăn gì con sẽ hấp thụ nấy. Dưới đây là 10 thực phẩm mẹ nên ăn:

 

  • Sữa​
  • Chuối chín
  • Các loại đậu
  • Gừng( sử dụng trong nấu ăn hoặc trà nóng)
  • Thịt gà
  • Các loại hạt và trái cây sấy khô
  • Quả bơ
  • Trứng luộc
  • Trái đào tươi

TLT

X
phone