Kinh nghiệm đổi sữa cho trẻ sơ sinh mà các mẹ cần biết

Kinh nghiệm đổi sữa cho trẻ sơ sinh giúp bé lớn nhanh và khỏe mạnh. Việc đổi sữa cho trẻ sơ sinh là chuyện rất thường gặp trong quá trình chăm sóc trẻ. Tuy nhiên việc đổi sữa như thế nào để phù hợp và tốt cho sự phát triển của trẻ là điều cần lưu ý. Vậy hãy cùng IDP CORP tìm hiểu kinh nghiệm đổi sữa cho trẻ sơ sinh theo bài viết dưới đây nhé.

Khi nào cần đổi sữa cho trẻ sơ sinh?

Theo các bác sĩ tại Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia cho biết mẹ chỉ nên đổi sữa cho trẻ khi sữa hiện đang dùng làm trẻ rối loạn tiêu hóa ( táo bón, nôn trớ…). Điều quan trọng là sữa không hỗ trợ trẻ tăng cân.

Theo độ tuổi của bé

Vào giai đoạn dưới 6 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của trẻ chỉ phù hợp với sữa công thức có một lượng đạm ít nhất (sữa công thức 1). Tuy nhiên sau thời gian sử dụng nếu thấy trẻ có các hiện tượng rối loạn tiêu hóa. Mẹ có thể đổi sữa sang nhãn hiệu khác với lượng đạm ở mức thấp nhé.

Kinh nghiệm đổi sữa cho trẻ sơ sinh mà các mẹ cần biết

Đối với trẻ sau 6 tháng tuổi, cơ thể của trẻ cần nhiều đạm hơn. Mẹ cũng nên đổi sang sữa công thức 2 cho bé dùng. Vì lượng đạm trong sữa công thức 2 cũng nhiều hơn. Tiếp sau đó, mẹ lần lượt thay đổi sữa công thức 3 hoặc 4 để tương ứng với số tuổi của bé nhé.

Tiêu chảy

Dấu hiệu dễ gặp nhất đó là tiêu chảy ở trẻ sơ sinh. Tiêu chảy liên tục từ 5-7 lần/ngày. Phân có lẫn thêm máu thì có thể là dấu hiệu nghiêm trọng của trẻ không phù hợp với sữa đó.

Nổi ban

Sữa không phù hợp cũng có thể gây nổi ban. Nhất là khi nổi ban kèm theo với nôn trớ và tiêu chảy. Bên cạnh đó nhiều nguyên nhân gây ra nổi ban ở trẻ như chứng chàm bội nhiễm...

Nôn trớ

Khó khăn khi nuốt và nôn trớ cũng là dấu hiệu của trẻ không phù hợp với sữa.

Chậm hoặc không lên cân

Tiêu chảy và nôn trớ liên tục sẽ dẫn đến trẻ chậm tăng cân. Vì không nhận đủ dinh dưỡng hằng ngày. Đối với các bé hấp thụ đủ chất dinh dưỡng sẽ tăng gấp đôi trong 6 tháng đầu, và gấp 3 trong 12 tháng đầu tiên. Nếu các bé chậm tăng cân thì một trong những nguyên nhân có thể là do sữa đấy mẹ nhé.

Kém bú và mệt mỏi

Trẻ không phù hợp với sữa dễ bị mất nước, kém bú và ít vận động.

Kinh nghiệm đổi sữa cho trẻ sơ sinh

Mỗi trẻ là mỗi cơ thể khác nhau và hấp thụ khác nhau. Vì vậy, chưa chắc trẻ này dùng hợp thì trẻ khác cũng sẽ như vậy. Hầu hết các loại sữa đều có công thức và giá trị dinh dưỡng tương đương với nhau nhưng do khả năng hấp thụ và tiêu hóa khác nhau. Vậy nói chung mẹ nên tìm kiếm sữa nào phù hợp với trẻ nhất thì đó sẽ là loại sữa tốt nhất.

Một số lưu ý

Khi mẹ đổi sữa cho trẻ có những trẻ có những biểu hiện không thích ứng với sữa. Ví dụ như trẻ đau bụng, nôn trớ, bỏ sữa và khóc quấy. Biểu hiện nghiêm trọng nhất là đau bụng tiêu chảy, có trường hợp sẽ nổi mụn đỏ và ngứa da. Để tránh trẻ không đau bụng tiêu chảy, mẹ nên:

  • Luôn đảm bảo sữa phải ở nhiệt độ phù hợp. Mẹ có thể trang bị máy hâm sữa để tránh sữa nguội lạnh dẫn tới tiêu chảy.
  • Khi trẻ có dấu hiệu tiêu chảy mẹ cần cho trẻ uống nhiều nước đun sôi để nguội. Cho bé ăn dặm vừa độ và tạm thời ngưng uống sữa bột.
  • Mẹ chú ý pha sữa loãng một chút vào giai đoạn đầu mới cho bé bú. Có thể pha thêm men tiêu hóa khô để hổ trợ thêm. Quan trọng hơn phải xem bảng thành phần giữa hai loại sữa có khác nhau không.
  • Không nên thay đổi sữa thường xuyên. Mỗi loại sữa tạo ra những môi trường vi sinh đường ruột khác nhau. Khi đổi sữa,cơ thể của trẻ cần thời gian để thích nghi. Việc thay đổi sữa liên tục sẽ làm ảnh hưởng đến vấn đề hấp thu sữa và hệ vi sinh của cơ thể.

Đổi loại sữa cho trẻ

Mẹ cần chọn loại sữa phù hợp tuổi, nhãn hiệu tin cậy, nguồn gốc rõ ràng và giá cả phải phù hợp với kinh tế gia đình. Mẹ cũng cần tuân thủ tuyệt đối theo chỉ dẫn của nhà sản xuất về cách pha và liều lượng. Ví dụ ngày trẻ bú 3 bữa thì mẹ có thể cho bú 1 bữa sữa mới 2 bữa sữa cũ. Sau đó tăng dần bữa sữa mới lên.

Có thể thay đổi sữa cho trẻ ngay lập tức mà không cần các bước chuyển tiếp. Trẻ vẫn thích nghi được, đạt mục tiêu tăng cân, uống sữa mới bình thường như trước thì việc đổi sữa đã thành công.

>>> Tham khảo ngay: Có nên đổi sữa cho trẻ thường xuyên hay không?

Sữa công thức nào cũng rất tốt cho trẻ sơ sinh nhưng phụ thuộc vào phản ứng của trẻ và kinh tế của gia đình. Mong rằng bài viết đã đem lại kiến thức hữu ích cho mẹ trong việc nuôi trẻ. Hy vọng sẽ giúp được mẹ có thêm kinh nghiệm đổi sữa cho trẻ sơ sinh an toàn hiệu quả.

X
phone