NÊN CHO BÉ UỐNG SỮA TƯƠI HAY SỮA BỘT?

Sữa tươi và sữa bột cho bé, mỗi loại đều có nhưng ưu điểm riêng, đều là những thực phẩm bổ sung nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho bé như lượng canxi dồi dào giúp phát triển chiều cao và những vi chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể .

Sữa tươi và sữa bột cho bé, mỗi loại đều có nhưng ưu điểm riêng, đều là những thực phẩm bổ sung nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho bé như lượng canxi dồi dào giúp phát triển chiều cao và những vi chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể .

Và một câu hỏi mà không ít các mẹ đặt ra là “nên chọn sữa tươi hay sữa bột cho bé uống thì tốt hơn?”

1. Lợi ích của sữa tươi và sữa hộp Sữa tươi

Nen cho be uong sua tuoi hay sua bot? - Anh 1

Sữa tươi chỉ thích hợp cho các bé trên 1 tuổi

Cái tên sữa tươi là gọi tắt của sữa tươi thanh trùng hoặc sữa tươi tiệt trùng – là những loại sữa đã qua công nghệ khử trùng hiện đại, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Sữa tươi có nguồn gốc từ sữa của các động vật như: bò, dê, cừu,… nhưng trên thị trường thì sữa bò tươi là được bán phố biến nhất vì lợi ích về kinh tế cao hơn so với những loại sữa của động vật khác.

Trên thị trường thi có nhiều loại sữa tươi: sữa tươi thanh trùng 100%, sữa tươi tiệt trùng 100%, sữa tươi nguyên kem, sữa tươi tách béo,…

Song về cơ bản, các loại sữa tươi đó đều có những thành phần dinh dưỡng cơ bản sau: vitamin A, B2, B12, D, các protein, chất béo,… cùng các khoáng chất như: magie, kali, photpho, canxi,…

Trong sữa tươi thì khá nghèo sắt nên các mẹ có thể bổ sung sắt cho bé bằng những thực phẩm khác. Đặc biệt trong sữa tươi có hàm lượng canxi cao nên sữa tươi được coi là đồ uống rất tốt cho trẻ nhỏ và người lớn.

Sữa tươi đáp ứng được nhu cầu phát triển chiều cao của trẻ và việc sử dụng sữa và các chế phẩm từ sữa giúp ngăn ngừa loãng xương hiêu quả ở người lớn chúng ta.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, không nên cho trẻ dưới 1 tuổi uống sữa tươi vì tỷ lệ canxi, đạm và photpho trong sữa cao mà hệ tiêu hóa của bé còn non nớt, không hấp thu được hết các chất dinh dưỡng sẽ khiến thận của bé phải làm việc quá tải, ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa cũng như là sức khỏe của bé.

Trên 1 tuổi, mẹ có thể cho bé làm quen được với sữa tươi

Sữa bột

Nen cho be uong sua tuoi hay sua bot? - Anh 2

Sữa bột cho bé phù hợp với mọi lứa tuổi

Thị trường sữa bột cho bé phong phú với các thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước như: Sữa Vinamilk, sữa Nutrifood, sữa cô gái Hà Lan, sữa Meiji Nhật, sữa Morinaga, Glico, Wakodo, sữa Nan Nga,…, với những sản phẩm phù hợp với sự phát triển theo từng giai đoạn của bé. Sữa bột cho bé dễ dàng vận chuyển hơn so với sữa tươi.

Nguyên liệu của sữa bột cho bé cũng là từ sữa tươi nên các khoáng chất, vitamin, protein có trong sữa tươi thì sữa bột cũng có, tuy nhiên tỉ lệ phần trăm của chúng đã có sự thay đổi.

Và các nhà sản xuất còn bổ sung thêm một số chất vào sữa bột cho bé như: chất đạm (từ gạo, đậu lành,…), nồng độ nhôm, lượng bột đường,… theo một tỉ lệ cân bằng và nhất định theo quy định của nhà nước.

Do có sự thay đổi về tỉ lệ thành phần dinh dưỡng, nên trẻ sơ sinh hay trẻ dưới 1 tuổi đều có thể uống loại sữa bột dành riêng cho độ tuổi của mình trong trường hợp mẹ không có đủ sữa mẹ hoặc không có sữa mẹ để cho bé bú

Sữa tươi có chứa nhiều canxi tốt cho sự phát triển chiều cao của bé và chông loãng xương cho người lớn

2. Chọn sữa tươi hay sữa hộp cho bé uống sẽ tốt hơn?

Nen cho be uong sua tuoi hay sua bot? - Anh 3

Ưu điểm của sữa tươi là thành phần dinh dưỡng nồng độ các dưỡng chất hợp lý và cân bằng

Ưu điểm của sữa tươi là: thành phần dinh dưỡng cũng như nồng độ các dưỡng chất hợp lý và cân bằng vì là sữa tự nhiên

Ưu điểm của sữa bột cho bé là: hàm lượng dinh dưỡng phong phú vì các nhà sản xuất đã bổ sung thêm một số dưỡng chất với tỷ lệ cao vào.

Chính vì thế, khó mà khẳng định được sữa tươi hay sữa bột cho bé tốt hơn vì mỗi loại đều có những ưu điểm riêng của mình.

Nen cho be uong sua tuoi hay sua bot? - Anh 4

Ưu điểm của sữa bột là hàm lượng dinh dưỡng phong phú

Tuy nhiên nếu trẻ dưới 1 tuổi thì lựa chọn sữa bột cho bé là tốt nhất. Còn khi trẻ đã trên 1 tuổi, mẹ có thể chọn bất cứ loại sữa nào cho bé, và không nên coi sữa có thể thay thế được hầu hết cho các thực phẩm khác.

Cần có một chế độ ăn hợp lí và đa dạng mới là điều quan trọng nhất và tốt nhất cho sự phát triển của bé, và nếu muốn mẹ có thể kết hợp dùng xen kẽ cả sữa tươi và sữa bột cho bé chứ không nhất thiết là phải dùng riêng rẽ từng loại sữa một.

X
phone